HƯỚNG DẪN Triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” và phong trào “Tiết kiệm”

ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH HUYỆN KRÔNG ANA

Krông Ana, ngày 15 tháng 10 năm 2013

HƯỚNG DẪN

Triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” và phong trào “Tiết kiệm”

trong đội viên, thiếu niên nhi đồng năm học 2013 - 2014

Thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2013 – 2014; Kế hoạch số 13-KH/LN, ngày 10/10/2011 giữa Sở Giáo Dục - Đào tạo và Tỉnh Đoàn Đắk Lắk v/v triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” và phong trào “Tiết kiệm” trong đội viên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2011 - 2016.

Liên đội THCS Lương Thế Vinh hướng dẫn thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ” và phong trào “Tiết kiệm” trong đội viên, thiếu niên nhi đồng năm học 2013 - 2014 với nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

Thông qua phong trào“Kế hoạch nhỏ” và phong trào “Tiết kiệm” nhằm góp phần giáo dục cho đội viên, thiếu niên nhi đồng truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh; giáo dục ý thức tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ môi trường, tinh thần tương thân, tương ái trong đội viên, thiếu niên nhi đồng, kịp thời hỗ trợ hoạt động Đội cho các đơn vị vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân dân tộc thiểu số khó khăn.

Tăng cường sự quan tâm chăm lo của các cấp bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên; sự đồng thuận của ngành giáo dục và của toàn xã hội đối với công tác Đội và phong trào thiếu nhi; đồng thời góp phần giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học do hoàn cảnh khó khăn.

Phong trào phải được triển khai sâu rộng, đồng bộ ở tất cả các liên đội, tạo phong trào thi đua sôi nổi giữa các đội viên, thiếu niên nhi đồng; đảm bảo tính giáo dục, phù hợp với đội viên và điều kiện từng địa phương.

II. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

Tất cả đội viên, thiếu niên nhi đồng đang học tập và sinh hoạt tại trường THCS Lương Thế Vinh đều tham gia phong trào “Kế hoạch nhỏ” và phong trào “Tiết kiệm”.

III. NỘI DUNG, HÌNH THỨC

1. Đối với phong trào “Kế hoạch nhỏ”

1.1. Hình thức: “Thu gom giấy vụn”

Thu gom các loại giấy vụn: Giấy vở học sinh, giấy photo, giấy báo cũ, SGK cũ. Mức thu gom tối thiểu 02kg/em/năm học). Tuy nhiên trong quá trình thực hiện chỉ tiêu các chi đội có thể điều tiết từ các em nhưng phải đảm bảo chỉ tiêu chung cho tập thể.

Yêu cầu các chi đội chỉ vận động thu gom sách, vở, giấy phế liệu cũ và không còn sử dụng được nữa, không thu gom các loại sách giáo khoa, sách truyện đang có giá trị sử dụng. Đồng thời tuyệt đối không được thu tiền mặt hoặc yêu cầu các em sử dụng tiền mua giấy phế liệu để nộp.

1.2. Thu gom vỏ lon:

Mỗi đội viên thu gom ít nhất 10 vỏ lon nộp về Liên đội. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện chỉ tiêu các chi đội có thể điều tiết từ các em nhưng phải đảm bảo chỉ tiêu chung cho tập thể.

Yêu cầu các chi đội chỉ vận động thu gom vỏ lon. Đồng thời tuyệt đối không được thu tiền mặt.

1.3.Thời gian và cách thức thu gom

Đợt 1: Thu gom giấy vụn:

Thời gian triển khai: Bắt đầu từ đầu năm học đến tháng 12/2013.

Thời gian thu gom: Từ ngày 15 đến ngày 30 tháng 12 năm 2013.

Cách thức thu gom: Các chi đội tự thu gom và nộp về Liên đội tại phòng Đội, liên đội sẽ thu gom để tại trường sau đó nộp về Hội đồng Đội Tỉnh.

Đợt 2: Thu gom vỏ lon:

Thời gian triển khai: Bắt đầu từ đầu tháng 1/2014 đến 15/02/2014.

Thời gian thu gom: Ngày 15/02/2014.

Cách thức thu gom: Các chi đội thu gom vỏ lon nộp về Liên đội tại phòng Đội.

2. Đối với phong trào “Tiết kiệm”

2.1. Hình thức: “Nuôi heo đất”

Phát động rộng rãi trong tổ chức Đội; đội viên thiếu nhi tiết kiệm bằng hình thức “Nuôi heo đất” để giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, sinh hoạt và rèn luyện.

Liên đội sử dụng kết quả thu được từ phong trào hỗ trợ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tập trung vào 05 hình thức trao tặng sau đây: Bàn học, áo ấm, xe đạp, sổ tiết kiệm, áo trắng đồng phục học sinh (Tùy điều kiện của đơn vị mà chọn hình thức trao tặng cho phù hợp với ý nghĩa thiết thực).

2.2. Thời gian và cách thức tiến hành phong trào

*Thời gian triển khai: Bắt đầu từ tháng 10/2013 và kết thúc vào tháng 4/2014.

Liên đội tổ chức đập heo và trao quà cho thiếu nhi vào cuối học kỳ I hoặc cuối năm học nhân dịp các hoạt động lớn của liên đội như: Đại hội cháu ngoan Bác Hồ, hoặc tổng kết năm học

Cách thức tiến hành: Ngay từ đầu năm học liên đội phát động phong trào thi đua giữa các chi đội tiết kiệm bằng hình thức“Nuôi heo đất” trong toàn liên đội. Hướng dẫn cho các chi đội nuôi heo định kỳ theo tháng.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

- Liên đội chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn nội dung phong trào theo tình hình thực tế của đơn vị.

- Tổ chức kiểm tra định kỳ, chỉ đạo các chi đội thực hiện và kịp thời rút kinh nghiệm.

- Thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo việc tổ chức, thực hiện phong trào của các Chi đội.

- Tổ chức tổng kết phong trào“Kế hoạch nhỏ” và phong trào “Tiết kiệm”cuối mỗi đợt.

- Trên cơ sở hướng dẫn của Liên đội, các chi đội triển khai tổ chức, thực hiện 2 phong trào tại đơn vị đạt hiệu quả và kết quả cao.

Phong trào“Kế hoạch nhỏ” và phong trào “Tiết kiệm” là những phong trào lớn của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh, có tính truyền thống và có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, phù hợp với tinh thần “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” đối với thiếu nhi các dân tộc Việt Nam nói chung và thiếu nhi các dân tộc huyện nhà nói riêng. Liên đội yêu cầu tất cả các Chi đội nghiêm túc triển khai thực hiện đạt hiệu quả tốt nhất, đúng tiến độ thời gian.

Duyệt của Lãnh đạo                  TM. BCH Liên đội

Hiệu trưởng                                  TPT đội